Khởi động dự án Pháp-Việt: Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Nước Pháp
Khởi động dự án Pháp-Việt: Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Chiều 9/5, Đại sứ Pháp tại Việt Nam công bố khởi động dự án: “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam", nối tiếp dự án “Đánh giá lại di sản bảo tàng Việt Nam”

Mục lục

Chiều 9/5, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicholas Warney đã công bố khởi động dự án: “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”. Đây là chuỗi hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam; nối tiếp dự án “Đánh giá lại di sản bảo tàng Việt Nam” trong giai đoạn 2004-2011.

Tại buổi họp báo, bà Sophie Maysonnave - Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa cho biết: Việt Nam và Pháp có những mối quan hệ ràng buộc mang tính lịch sử; do đó, các hoạt động song phương trong lĩnh vực văn hóa giữa hai quốc gia rất phong phú, đa dạng. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn di sản đóng vai trò quan trọng; được chính phủ hai bên đặc biệt lưu ý và chú trọng.

Tiếp nối thành công của dự án trước cũng như nhằm cụ thể hóa nội dung được lãnh đạo hai nước trao đổi và nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 vừa qua, Chính phủ Pháp đã quyết định khởi động dự án mới về chia sẻ và gìn giữ di sản giữa hai nước.

Với nguồn tài trợ 14 tỷ đồng cho 2 năm 2022 - 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác, dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” sẽ triển khai các hoạt động thuộc 3 lĩnh vực sau:

  • Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam. Các chương trình đào tạo sẽ được đảm trách bởi các chuyên gia đến từ những bảo tàng nổi tiếng và đại học của Pháp. Hoạt động hợp tác giữa các bảo tàng Pháp và Việt Nam cũng sẽ được tăng cường thông qua những chuyến thực địa trao đổi kinh nghiệm tại Pháp.
  • Phát triển chương trình đào tạo về bảo tàng và di sản trong các trường đại học ở Việt Nam, mục tiêu đào tạo đội ngũ giảng viên và xây dựng cho bảo tồn di sản trở thành một chuyên ngành bài bản
  • Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam, như cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc "Hộp kể chuyện" cho các bảo tàng (TP.HCM).

Pháp nổi tiếng vì sở hữu hơn 1000 bảo tàng lớn nhỏ. Chất lượng các hoạt động nghệ thuật, các chương trình bảo tồn di sản đã trở thành một thế mạnh trong lĩnh vực văn hóa và ngoại giao văn hóa. Điều này góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế nước này.

Pháp luôn là quốc gia đứng đầu trong danh sách được khách quốc tế ghé thăm trên thế giới. Năm 2019, dù đại dịch COVID hoành hành dẫn tới lượng khách du lịch sụt giảm nghiêm trọng; quốc gia này vẫn đón tới 90 triệu lượt khách thăm quan. 

Ngành du lịch nước Pháp cũng đóng góp tới 8% tổng GDP cả nước. Với những kinh nghiệm trên, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng sự hợp tác với Chính phủ Pháp sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực cho ngành di sản nước nhà.

 

Xem thêm: Khóa học tiếng Pháp tại Hà Nội

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
6 cách phân biệt danh từ tiếng Pháp giống đực và giống cái

Danh từ giống đực và giống cái trong tiếng Pháp là gì? Làm cách nào để phân biệt giới tính của danh từ? Cùng JPF tìm hiểu các mẹo sử dụng giới tính của danh từ tiếng Pháp đúng cách nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng ngữ pháp tiếng Pháp với 5 mẹo từ du học sinh

“Phong ba bão táp" không bằng ngữ pháp tiếng Pháp. Tham khảo bài viết này của JPF để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Đọc tiếp