Chương trình du học dự bị tiếng Pháp - Nên hay không?

JPF Je Parle Français

Je Parle Français

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Chương trình du học dự bị tiếng Pháp - Nên hay không?

Có nên du học dự bị tiếng Pháp? Liệu bạn có đang băn khoăn điều này. Hãy đọc bài viết dưới đây biết rõ về chương trình du học dự bị tại Pháp năm 2022 nhé!

Mục lục

Chương trình du học dự bị tiếng Pháp là một trong những chương trình được các bạn du học sinh Việt quan tâm nhất hiện nay. Chương trình này có tiêu chuẩn xét duyệt “dễ thở” hơn và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Để hiểu rõ hơn, JPF mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Những điều cần biết về học dự bị tiếng Pháp

Những điều cần biết về học dự bị tiếng Pháp
Giới thiệu du học dự bị tiếng Pháp 

1.1. Du học dự bị tiếng Pháp là gì?

Du học dự bị tiếng Pháp là sự lựa chọn hàng đầu cho những bạn du học sinh chưa đủ trình độ tiếng Pháp theo yêu cầu của chương trình học tại Pháp. Thông thường sinh viên sẽ phải có bằng B2 để được đăng ký học. Với du học dự bị các bạn chỉ cần có trình độ khoảng A2 (tùy vào mỗi trường) để được du học. 

Nói một cách dễ hiểu là bạn sẽ sang Pháp để học tiếng Pháp. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng Pháp và thi đỗ chứng chỉ, bạn sẽ được tạo điều kiện đăng ký học chuyên ngành tại các chương trình cấp độ đại học. 

Tại Pháp có 2 đợt nhập học, đó là kỳ nhập học vào mùa Xuân bắt đầu từ tháng 1 và mùa Thu bắt đầu từ tháng 8 hoặc tháng 9. Để chắc chắn được du học, bạn nên bắt đầu ôn và thi từ sớm để còn chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ du học khác. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Pháp đảm bảo chuẩn đầu ra của JPF với cam kết miễn phí học lại. 

1.2. Các trường dự bị tiếng Pháp

Pháp hiện nằm trong số 20 quốc gia có thành tích tốt nhất về nền kinh tế do có nền giáo dục đại học định hướng kết quả học tập xuất sắc. Hầu hết các khóa học tại các trường đại học đều được cung cấp bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên có nhiều trường cũng cung cấp khóa học bằng tiếng Anh để phù hợp với du học sinh quốc tế. 

Hiện nay Pháp có 60 trường đại học công lập và 100 trường đại học tư thục. Dưới đây là danh sách một số trường để bạn đọc tham khảo về chương trình du học dự bị tại Pháp:

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Pháp, bạn có thể đăng ký học tại trung tâm, trường tư thục hoặc trường đại học tại Pháp để học thêm chuyên sâu.

Xem thêm: Du học Pháp nên chọn trường nào?

2. Xin Visa du học dự bị

Xin Visa du học dự bị tiếng Pháp
Lưu ý xin visa du học Pháp

Do sự gia tăng về nhu cầu du học cũng như chính sách mở cửa của Nhà nước Việt Nam, việc xin visa du học Pháp cũng không còn quá khó như trước đây. Đại sứ quán Pháp luôn cố gắng tạo điều kiện cho các du học sinh muốn học chương trình dự bị tiếng Pháp. Dưới đây là một số điều kiện để được cấp visa:

  • Chứng chỉ TCF (tối thiểu là A2)
  • Giấy xác nhận nơi cư trú tại Pháp
  • Giấy nhập học dự bị tiếng Pháp tại trường dạy tiếng Pháp (trường có thương hiệu FLE, lưu ý thời gian khóa học trên 6 tháng)
  • Giấy nhập học vào chuyên ngành trường đại học (nếu có)
  • Bản sao công chứng được dịch sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh những văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm.
  • Giấy chứng minh tài chính

Ngoài những thủ tục trên, bạn cần có định hướng học tập và nghề nghiệp chính xác, nghiêm túc và rõ ràng. Cần nêu rõ mục tiêu, mục đích bạn đi học và bạn có đủ tự tin hay khả năng để học tiếp lên bằng cử nhân hoặc thạc sỹ không? Tốt nhất là nên nói rõ về kế hoạch định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

3. Ưu điểm du học dự bị tiếng Pháp

Ưu điểm du học dự bị tiếng Pháp
Các điểm mạnh khi du học dự bị 

Ưu điểm đầu tiên của chương trình dự bị tiếng Pháp chính là lợi thế về ngôn ngữ. Trải qua khóa học dài hạn tại Pháp, chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và bắt kịp được những bạn sinh viên Pháp. Hơn thế nữa, hồ sơ đăng ký học đại học tại Pháp của bạn sẽ tạo được ấn tượng hơn. 

Ngoài ra bạn còn được làm quen trước với môi trường sinh hoạt, học tập ở Pháp. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục học tập và làm việc mà không bị bỡ ngỡ hay gặp nhiều cú shock văn hóa. Một khi làm quen được với môi trường, bạn sẽ có tâm lý ổn để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

4. Nhược điểm du học dự bị tiếng Pháp

Nhược điểm du học dự bị tiếng Pháp
Các điểm cần lưu ý khi du học dự bị

Vấn đề được quan tâm nhất khi du học chính là học phí. Chi phí du học Pháp thường sẽ nặng về khoản sinh hoạt nhiều hơn do Pháp có chính sách hỗ trợ giáo dục nên học phí thấp hơn nhiều so với Anh, Mỹ. Vì là du học dự bị xong mới học đại học, thời gian sống ở Pháp của bạn sẽ lâu hơn so với thời gian khóa học đại học thường. Để đỡ chi phí, bạn có thể đi làm part-time kiếm thêm thu nhập. 

Ngoại ngữ vừa là một lợi thế và cũng là bất lợi đối với các bạn du học sinh. Nếu ở Việt Nam bạn học tủ, học vẹt để đạt được TCF 200 thì khi sang Pháp bạn sẽ khó mà theo kịp chương trình học cũng như gặp nhiều vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày. JPF luôn cố gắng phát triển chương trình dạy sao cho học viên phát triển đầy đủ cả 4 kỹ năng bằng thực lực. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chương trình du học dự bị tại Pháp của JPF. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, bạn có thể đăng ký tư vấn ngay trực tiếp với nhân viên của Je Parle Français, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn tư vấn lộ trình học cũng như các thủ tục du học. 

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng ngữ pháp tiếng Pháp với 5 mẹo từ du học sinh

“Phong ba bão táp" không bằng ngữ pháp tiếng Pháp. Tham khảo bài viết này của JPF để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
5 nhà khoa học Pháp lỗi lạc nhất lịch sử thế giới

Nước Pháp là nơi hội tụ những nhà khoa học vĩ đại của thế giới. Cùng JPF kể tên những nhà khoa học Pháp lỗi lạc nhất lịch sử!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Tổng hợp từ vựng tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Đâu là những chủ đề từ vựng tiếng Pháp cơ bản dành cho người mới bắt đẩu? Cùng JPF tìm hiểu ngay nhé!

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Kinh nghiệm làm bài thi nói DELF B2: cần chuẩn bị những gì?

Thi nói DELF B2 là một thử thách cần phải chuẩn bị kiến thức và tâm lý thật kỹ. JPF sẽ bật mí kinh nghiệm làm bài thi nói DELF B2.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Bỏ túi ngay bí kíp luyện đọc hiểu tiếng Pháp B2! 

Đọc hiểu tiếng Pháp B2 cần lưu ý những gì? Bài thi đọc hiểu tiếng Pháp B2 như thế nào? JPF sẽ hướng dẫn bạn cách luyện thi tiếng Pháp B2 hiệu quả.

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Có nên du học Pháp ngành du lịch không?

Ngành du lịch Pháp từ lâu nay vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Pháp. Cùng JPF tìm hiểu tầm quan trọng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc tiếp