Top những bức họa Pháp nổi tiếng (phần 2)

JPF Je Parle Français

Thảo Đào

Tác giả bài viết

JPF Je Parle Français
Chuyện nước Pháp
Top những bức họa Pháp nổi tiếng (phần 2)

Có rất nhiều bức họa Pháp nổi tiếng vẫn được trưng bày trong các bảo tàng nghệ thuật Pháp. Xem bài viết dưới đây để biết thêm về hội họa Pháp

Mục lục

Trong khoảng thế kỷ XIX đến XX, Pháp gần như nắm vị trí hàng đầu về phát triển nghệ thuật. Khi nhắc tới hội họa Pháp, ta sẽ nghĩ ngay tới những bức họa về cảnh quan thơ mộng, hoang sơ của trường phái Ấn tượng và những bức vẽ chỉnh chu, bố cục màu sắc đỉnh cao của Tân cổ điển,... 

Hiện tại, có rất nhiều bức tranh nổi tiếng được trưng bày tại các bảo tàng ở Paris, Pháp. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật và có ý định tới thăm nơi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây về những bức họa Pháp nổi tiếng (phần 1)

1. Le Sacre de Napoléon - Jacques-Louis David (1807)

Bức họa Pháp Le Sacre de Napoléon
Bức tranh đánh một dấu mốc lịch sử quan trọng

Một trong những kiệt tác khác mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới thăm bảo tàng Louvre chính là bức họa “Le Sacre de Napoléon”. Bức họa Pháp này được hoàn thành vào năm 1807 bởi Jacques-Louis David, vị họa sĩ chính thức của vua Napoléon Đệ nhất. Tranh có kích thước lớn (621x 979cm) nói về buổi đăng quang tại Nhà thờ Đức bà Paris

Buổi đăng quang được thiết kế bố cục như là một cuộc gặp gỡ giữa hai thế giới, một thế giới thiêng liêng và một thế giới trần tục. Napoléon là mối liên kết được thiết lập ở giữa, cây thánh giá thiêng liêng ở trung tâm đánh dấu như là một điểm gặp gỡ của hai thế giới. Thành công mô tả sự xa hoa tráng lệ, tôn nghiêm của buổi lễ, bức tranh của David được tôn vinh và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

2. Les Nymphéas - Claude Monet (1840 - 1926)

Bức họa Pháp Les Nymphéas
Monet dành nhiều tâm huyết cho vườn hoa súng trong khu hồ do ông sở hữu

Đây là một serie gồm khoảng 250 bức tranh sơn dầu theo trường phái Ấn tượng được vẽ bởi nhà họa sĩ Pháp thiên tài Claude Monet. Tất cả đều là bức họa về chiếc hồ hoa súng của Monet. Chúng thể hiện được sự phát triển của nghệ thuật Monet của từng giai đoạn trong cuộc đời.

Quãng đời sau khi bị đục thủy tinh thể, tranh hoa súng của ông đã phát triển và có nhiều hình dạng khác nhau cũng như cách phối màu thay đổi. Kích thước ước tính của bức tranh lớn nhất là khoảng 219x 602 cm. Bạn có thể tới thăm những bức họa Pháp này tại bảo tàng Orangerie.

3. La Grande Odalisque - Jean Auguste Dominique Ingres (1814)

Bức họa Pháp La Grande Odalisque
Người phụ nữ có tỷ lệ cơ thể bất đối xứng

Hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre, bức “La Grande Odalisque” nhận được nhiều sự chú ý đặc biệt. Nữ hoàng Caroline Murat, em gái của Napoléon đã đích thân đặt làm bức họa này. Sự kết hợp giữa hình thức Cổ điển và chủ đề Lãng mạn đã khiến cho bức tranh vấp phải nhiều sự tranh cãi trong lần đầu tiên ra mắt vào năm 1814.

Để gia tăng sự gợi cảm, tinh thần Lãng mạn, Jean Auguste Dominique Ingres đã vẽ nhân vật chính với tỉ lệ cơ thể dài hơn bình thường. Các nhà phê bình đã chỉ trích ông do coi thường quy tắc giải phẫu của chủ nghĩa Cổ điển. Ngoài ra, khoảng cách giữa ánh nhìn và vùng xương chậu của cô gái có thể được giải nghĩa như là đại diện cho chiều sâu trong suy nghĩ và cảm xúc của người phụ nữ. Tới tận bây giờ, bức họa Pháp này vẫn gây nhiều tranh cãi và được phân tích theo nhiều luồng ý kiến.

4. Le Déjeuner sur l'herbe - Édouard Manet (1863)

Bức họa Pháp Le Déjeuner sur l'herbe
Một trong những tác phẩm gây tranh cãi nhất hội họa Pháp

“Le Déjeuner sur l'herbe” được vẽ vào năm 1863 bởi Édouard Manet. Bức tranh được trưng bày tại buổi triển lãm mang tên “Buổi triển lãm của những tác phẩm bị từ chối” (Salon des Refusés). Với kích thước lớn khoảng 208 x 264.5 cm và chủ đề táo bạo, “Le Déjeuner sur l'herbe” đã bị Salon từ chối triển lãm. 

Bức họa Pháp này mô tả một người phụ nữ khỏa thân thản nhiên dùng bữa với hai người đàn ông mặc đồ đầy đủ vào một bữa dã ngoại trưa. Manet không hề che dấu những nét vẽ của bản thân, có một số phần chúng ta còn có thể cảm tưởng như là tranh chưa được hoàn thiện. Đi ngược với những quy tắc vẽ tranh Lịch sử, bức họa này như là một cái tát vào sự bảo thủ của nghệ thuật Pháp thời đó. Hiện nay, bạn có thể ngắm bức họa tại bảo tàng Orsay ở Pháp.

5. Les Noces de Cana - Paulo Véronèse (1563)

Bức họa Pháp Les Noces de Cana
Bức tranh Kinh thánh nổi tiếng nhất thế giới

Một trong những bức tranh về câu chuyện Kinh thánh nổi tiếng nhất thế giới, “Les Noces de Cana” có kích thước ấn tượng khoảng 6.77 x 9.94 m. Bức họa hoàn thành vào năm 1563 sau 15 tháng miệt mài làm việc của Paulo Véronèse. Hằng năm tác phẩm vẫn nhận được rất nhiều lượt ghé thăm khi trưng bày tại bảo tàng Louvre nổi tiếng. 

Mang đậm những dấu ấn của thời kỳ Thượng Phục hưng, bức họa có tỷ lệ lý tưởng, bố cục cân đối. “Les Noces de Cana” được áp dụng kỹ xảo vẽ điêu luyện của tác giả đã trình bày một câu Kinh thánh dưới góc nhìn của thời Phục hưng và người xem đương đại. 

Qua những bức họa Pháp chúng ta cũng phần nào thấy được những sự biến đổi trong hội họa Pháp cũng như hội họa thế giới vào khoảng trước thế kỷ XIX hiện đại. Đến với Paris, ta có thể ngắm nhìn trực tiếp những sự biến đổi đó tại các bảo tàng Louvre, Orsay,... Nếu yêu thích hội họa cũng như lịch sử, bạn đừng bỏ qua điểm đến này nhé!

Xem thêm: Du học Pháp

TAGS :
BÀI VIẾT Mới nhất

Từ cộng đồng Je Parle Français

JPF Je Parle Français
Du học Pháp
10 công việc làm thêm cho du học sinh Pháp

Sinh viên du học Pháp làm thêm công việc gì để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày? Cùng JPF điểm qua 10 công việc vào kỳ nghỉ bạn có thể làm tại Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Du học Pháp
Du học Pháp: tất tần tật những điều bạn cần biết‍

Để chuẩn bị thật tốt trước khi du học Pháp sinh viên cần trang bị những gì? Cùng điểm qua checklist những điều cần biết khi du học Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Các loại tính từ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Tính từ tiếng Pháp có mấy loại? Vai trò của tính từ trong câu là gì? Cùng JPF tìm hiểu 8 loại tính từ phổ biến trong tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Cách sử dụng danh từ tiếng Pháp ‍

Danh từ tiếng Pháp có điểm gì cần lưu ý? Danh từ khi ở số nhiều sẽ thay đổi thế nào? Cùng JPF điểm qua 5 điểm hay ho của danh từ tiếng Pháp nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
6 cách phân biệt danh từ tiếng Pháp giống đực và giống cái

Danh từ giống đực và giống cái trong tiếng Pháp là gì? Làm cách nào để phân biệt giới tính của danh từ? Cùng JPF tìm hiểu các mẹo sử dụng giới tính của danh từ tiếng Pháp đúng cách nhé! 

Đọc tiếp
JPF Je Parle Français
Tự học tiếng Pháp
Học tiếng ngữ pháp tiếng Pháp với 5 mẹo từ du học sinh

“Phong ba bão táp" không bằng ngữ pháp tiếng Pháp. Tham khảo bài viết này của JPF để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Đọc tiếp